Honda Car Forum


 

Go Back   Honda Car Forum - Accord Parts Civic Tuning Acura Racing > Photo Gallery > Acura Pictures > Acura General Pictures

Reply
 
LinkBack Thread Tools Display Modes
  #1 (permalink)  
Old 26 Dec 2017, 09:26 pm
Senior Member
 
Join Date: Dec 2017
Posts: 124
Default Niềng răng không mắc c*i invisalign

Invisalign l* một kỹ thu*t điều trị mới của công nghệ chỉnh nha ng*y nay. Invisalign l* một loạt khay trong suốt được bệnh nhân mang để di chuyển răng theo mong muốn của bác sĩ v* bệnh nhân. V*y Invisalign có những ưu v* nhược điểm gì? Bạn có th*ch hợp để điều trị bằng Invisalign? Hãy cùng tìm hiểu thêm nhé.
1) Những ưu điểm khi chỉnh nha bằng Invisalign?
Chỉnh nha bằng Invisalign đem lại nhiều ưu điểm v* thu*n tiện cho bệnh nhân như thẩm mỹ cao, dễ vệ sinh, có thể tháo ra trong những dịp quan trọng.

Chinh nha bang Invisalign

Dung khay Invisalign
Hình: Khay Invisalign có thể được tháo ra v* lắp v*o dễ d*ng trong v*i giây (khi bạn đã quen), nên rất tiện cho việc vệ sinh, chải răng v* thẩm mỹ..

Một ưu điểm nữa l* khi thiết l*p kế hoạch điều trị bằng Invisalign trên phần mềm mô phỏng kết quả ClinCheck, bệnh nhân có thể hình dung được kết quả chỉnh nha của mình một cách tương đối trên máy vi t*nh. Điều n*y giúp bạn yên tâm hơn trước khi chỉnh nha.

hinh: mo phong ket qua dieu tri (clincheck) tren may vi tinh. ban co the thay truoc rang cua minh di chuyen nhu the nao trong tung giai doan (o khay so bao nhieu va o thoi gian nao) trong suot qua trinh dieu tri
Hình: mô phỏng kết quả điều trị (ClinCheck) trên máy vi t*nh. Bạn có thể thấy trước răng của mình di chuyển như thế n*o trong từng giai đoạn (ở khay số bao nhiêu v* ở thời gian n*o) trong suốt quá trình điều trị

Ngo*i ra, khi điều trị bằng Invisalign, bệnh nhân không nhất thiết phải đến gặp bác sĩ theo một lịch hẹn cố định, m* chỉ cần theo sát hướng dẫn cách s* dụng khay Invisalign của bác sĩ. Vì v*y, Invisalign rất thu*n tiện cho các bệnh nhân ở xa, hoặc do điều kiện công việc không đến gặp bác sĩ thường xuyên được.

Đặc điểm cuối v* khác biệt nhất so với mắc c*i l* khi chỉnh nha bằng Invisalign, gần như bệnh nhân không bao giờ gặp phải tình trạng khẩn cấp như sút mắc c*i, hoặc dây d*i ra đâm v*o má gây nhiệt miệng, lở miệng (thường l* khá đau). Với những người luôn b*n rộn vì công việc hoặc điều kiện địa lý ở xa nha khoa, hay đơn giản l* bạn “không muốn gặp những phiền phức khi đeo mắc c*i”, thì đặc điểm n*y rất có *ch với bệnh nhân.

2) Tôi nghe nói Invisalign chỉ điều trị được những ca đơn giản?
Cách đây 10 năm, điều n*y ho*n to*n đúng. Ng*y nay, nhiều thứ đã thay đổi.

Cùng với sự phát triển của công nghệ CAD/CAM v* sự tham gia của máy vi t*nh v*o kỹ thu*t nha khoa, hãng Align Technology đã phát triển Invisalign đến thế hệ thứ 4 cùng với rất nhiều cải tiến vượt b*c như Attachments, Power Ridge,… giúp đem lại khả năng di chuyển răng ở những vị tr* khó hơn m* vẫn đảm bảo được một kết quả tốt.

Nguyên tắc di chuyển răng của Invisalign ho*n to*n khác với mắc c*i. Vì v*y, th*m ch* trong một số trường hợp, Invisalign có thể đem lại kết quả tốt v* nhanh hơn mắc c*i.

hinh: mot ca dieu tri ho 2 ham voi chi dinh nho rang so 8 (rang khon) de dieu tri bang invisalign. neu su dung mac cai co dien, bac si thuong chi dinh nho 4 rang so 4 hoac rang so 5 de lui ham, dong thoi nho 4 rang so 8 (rang khon) de khop can duoc on dinh. nhu vay benh nhan phai nho 8 rang. trong truong hop nay, dieu tri bang invisalign giup rang cua lui 5mm (xem tren clincheck) ma chi can nho 4 rang khon, va thoi gian dieu tri cung chi 18 thang.
Hình: một ca điều trị hô 2 h*m với chỉ định nhổ răng số 8 (răng khôn) để điều trị bằng Invisalign. Nếu s* dụng mắc c*i cổ điển, bác sĩ thường chỉ định nhổ 4 răng số 4 hoặc răng số 5 để lùi h*m, đồng thời nhổ 4 răng số 8 (răng khôn) để khớp cắn được ổn định. Như v*y bệnh nhân phải nhổ 8 răng. Trong trường hợp n*y, điều trị bằng Invisalign giúp răng c*a lùi 5mm (xem trên ClinCheck) m* chỉ cần nhổ 4 răng khôn, v* thời gian điều trị cũng chỉ 18 tháng.

Tại Mỹ, có những bác sĩ điều trị Invisalign lên đến trên 10.000 ca với những kết quả đã được kiểm chứng. Tại Việt Nam trong tương lai cũng sẽ như v*y.

3) Có phải Invisalign sẽ đưa ra to*n bộ kế hoạch điều trị, bác sĩ chỉ việc l*m theo? Nếu v*y thì chỉnh nha Invisalign ở đâu cũng sẽ như nhau?
Rất nhiều bệnh nhân đã nghĩ như v*y, v* điều n*y l* ho*n to*n sai lầm. Invisalign không chịu trách nhiệm điều trị cho bệnh nhân, m* bác sĩ chỉnh nha mới l* người đặt ra kế hoạch điều trị v* chịu trách nhiệm điều trị cho bạn.

Th*m ch*, theo kinh nghiệm của các bác sĩ s* dụng Invisalign, đôi khi Invisalign cũng đưa ra những kế hoạch điều trị “ngớ ngẩn”, v* họ ch*nh l* người điều chỉnh một cách hợp lý để giúp cho bệnh nhân có một kết quả tốt.

hinh: tinh trang cua benh nhan truoc khi dieu tri.
Hình: Tình trạng của bệnh nhân trước khi điều trị.

hinh: ke hoach dieu tri do invisalign tu van, nho 1 rang cua duoi. ke hoach nay lam cho khop can cua benh nhan khong that su tot (chu y vung rang nanh ben phai), va khong on dinh do rang khon van con day ham tu phia sau. bac si can phai hieu ro invisalign va co the thiet ke clincheck mot cach hoan hao thi invisalign moi "giup" ban dat duoc mot ket qua tot.
Hình: Kế hoạch điều trị do Invisalign tư vấn, nhổ 1 răng c*a dưới. Kế hoạch n*y l*m cho khớp cắn của bệnh nhân không th*t sự tốt (chú ý vùng răng nanh bên phải), v* không ổn định do răng khôn vẫn còn đẩy h*m từ ph*a sau. Bác sĩ cần phải hiểu rõ Invisalign v* có thể thiết kế ClinCheck một cách ho*n hảo thì Invisalign mới “giúp” bạn đạt được một kết quả tốt.

Vì v*y, ch*nh người bác sĩ giỏi về kỹ thu*t Invisalign sẽ đem lại cho bạn một kết quả tốt, chứ không phải chỉ cần điều trị Invisalign l* bạn “chắc chắn sẽ có một nụ cười đẹp”!

4) Chỉnh nha bằng Invisalign so với mắc c*i hiệu quả như thế n*o?
Invisalign có nguyên tắc di chuyển răng ho*n to*n khác với mắc c*i. Vì v*y, có những trường hợp l*m mắc c*i sẽ đạt được kết quả nhanh v* tốt hơn Invisalign, nhưng cũng có những trường hợp Invisalign đem lại một kết quả điều trị tốt, th*m ch* nhanh hơn mắc c*i.

Do Invisalign được thiết kế trên máy vi t*nh, nên bác sĩ có khả năng thấy rất rõ từng chi tiết của răng v* khớp cắn. Điều n*y giúp cho việc điều chỉnh những chi tiết nhỏ trong giai đoạn kết thúc (details and finishing) của Invisalign dễ hơn mắc c*i rất nhiều.

hinh: truong hop benh nhan nay do duoc thiet ke tren may vi tinh cua invisalign nen da co mot ke hoach phuc hinh lai rang cua duoi bi thieu bam sinh. neu co gang dieu tri chinh nha ma khong phuc hinh lai rang cua bi thieu, khop can va tuong quan 2 ham khong the nao tot duoc. ca dieu tri nay thoi gian du tinh chi khoang 12 thang, nhanh hon mac cai.
Hình: Trường hợp bệnh nhân n*y do được thiết kế trên máy vi t*nh của Invisalign nên đã có một kế hoạch phục hình lại răng c*a dưới bị thiếu bẩm sinh. Nếu cố gắng điều trị chỉnh nha m* không phục hình lại răng c*a bị thiếu, khớp cắn v* tương quan 2 h*m không thể n*o tốt được. Ca điều trị n*y thời gian dự t*nh chỉ khoảng 12 tháng, nhanh hơn mắc c*i.

5) Chỉnh nha bằng Invisalign có hạn chế nhổ răng hơn chỉnh nha bằng mắc c*i không? Invisalign có ưu điểm gì hơn trong vấn đề nhổ răng so với điều trị bằng mắc c*i?
Invisalign chỉ giúp di chuyển răng đến vị tr* th*ch hợp, chứ không tạo nên khoảng trống trên cung h*m để sắp xếp răng cho đều đặn hay lùi h*m để điều trị hô.

Vì v*y, chỉ định nhổ răng để tạo khoảng trống sắp xếp răng hoặc lùi h*m (điều trị hô) đôi khi vẫn cần thiết đối với điều trị Invisalign.
Một điểm khác biệt l* khi điều trị bằng Invisalign, bác sĩ chỉnh nha có thể có một kế hoạch nhổ răng khác với mắc c*i: thông thường bác sĩ sẽ đề nghị nhổ răng số 8 (răng khôn) chứ không nhổ răng ph*a trước (răng số 4) như khi l*m mắc c*i. Điều n*y đem lại nhiều thu*n lợi cho bệnh nhân vì *t ảnh hưởng thẩm mỹ trong thời gian chỉnh nha. Mặt khác, răng khôn thường hay bị sâu, mọc lệch, kẹt, v.v… gây ra nhiều biến chứng nên nhổ răng khôn đem lại nhiều lợi *ch cho bệnh nhân.

Đôi khi, nếu bạn may mắn vì đã nhổ răng khôn hoặc bạn không có mầm răng khôn bẩm sinh, thì Invisalign th*t sự giúp bạn không phải nhổ răng, vì kế hoạch điều trị Invisalign *t khi chỉ định nhổ răng ph*a trước (răng số 4 hay răng số 5).

hinh: mot truong hop ho duoc mo phong ke hoach dieu tri tren clincheck. rang duoc nho la rang khon (rang so 8) khong duoc hien thi tren clincheck (vi se duoc nho). dua vao thuoc do tren clincheck, co the thay rang cua duoc keo lui khoang 7mm.
Hình: Một trường hợp hô được mô phỏng kế hoạch điều trị trên ClinCheck. Răng được nhổ l* răng khôn (răng số 8) không được hiển thị trên ClinCheck (vì sẽ được nhổ). Dựa v*o thước đo trên ClinCheck, có thể thấy răng c*a được kéo lùi khoảng 7mm.

6) Điều gì khó chịu nhất khi mang Invisalign?
Điểm bất tiện của Invisalign không nhiều, nhưng có thể kể ra một số vấn đề:
Khi mới mang khay Invisalign, bạn sẽ thấy hơi khó khăn trong việc phát âm, chẳng hạn như khi nói tiếng Anh. Tuy v*y, sau v*i ng*y bạn sẽ quen v* cũng có *t bệnh nhân ph*n n*n về điều n*y. Tuy nhiên, bởi vì bạn có thể tự tháo khay Invisalign trong 3 giây (khi bạn đã quen), nên bạn chỉ cần có v*i phút chuẩn bị trước một cuộc họp l* mọi chuyện sẽ ổn thỏa.

hinh: khoang 5-10% benh nhan mang mac cai phan nan ve giong noi cua minh do mac cai hoac day cung co xat vao moi khi noi va phat am. voi invisalign, ban chi can thao khay la da "tro ve binh thuong".
Hình: khoảng 5-10% bệnh nhân mang mắc c*i ph*n n*n về giọng nói của mình do mắc c*i hoặc dây cung cọ xát v*o môi khi nói v* phát âm. Với Invisalign, bạn chỉ cần tháo khay l* đã “trở về bình thường”.

Khi mang khay Invisalign, bạn sẽ gặp khó khăn khi ăn trên khay Invisalign. Vì v*y, khi đi ăn uống với bạn bè, bạn phải d*nh v*i phút để tháo v* cất khay đi. Đây không phải l* vấn đề lớn, nhưng với một số người thì khá bất tiện.

hinh: khi di ra ngoai, ban can dung khay invisalign vao trong hop dung bang nhua cung de tranh khay bi be gay do vo y (de trong tui quan va ngoi len chang han, tinh huong nay rat thuong gap!). hang invisalign luon gui kem 2 khay mau xanh va do de ban su dung. ban cung nen ghi ro ho ten va so dien thoai lien lac tren hop dung khay invisalign, de khi bi that lac thi se co nguoi tra lai nhe!
Hình: Khi đi ra ngo*i, bạn cần đựng khay Invisalign v*o trong hộp đựng bằng nhựa cứng để tránh khay bị bể gãy do vô ý (để trong túi quần v* ngồi lên chẳng hạn, tình huống n*y rất thường gặp!). Hãng Invisalign luôn g*i kèm 2 khay m*u xanh v* đỏ để bạn s* dụng. Bạn cũng nên ghi rõ họ tên v* số điện thoại liên lạc trên hộp đựng khay Invisalign, để khi bị thất lạc thì sẽ có người trả lại nhé!

Ngo*i ra, bạn phải chú ý vệ sinh khay Invisalign để khay được bền v* sạch sẽ. Điều n*y dĩ nhiên cũng tốn thêm chút *t thời gian của bạn.

hinh: ve sinh bang cach chai rang thong thuong, dung chi nha khoa deu dan nhu khi ban "khong mang mac cai". sau do dung ban chai de lam sach khay invisalign de khay luon sach se.
Hình: Vệ sinh bằng cách chải răng thông thường, dùng chỉ nha khoa đều đặn như khi bạn “không mang mắc c*i”. Sau đó dùng b*n chải để l*m sạch khay Invisalign để khay luôn sạch sẽ.

7) Invisalign khác với Clear Aligner như thế n*o? Tôi thấy giá của Clear Aligner rẻ hơn nhiều so với Invisalign. Kết quả có tốt không?
Clear Aligner l* một thủ thu*t điều trị chỉnh nha s* dụng khay tương tự như Invisalign, nhưng quy trình sản xuất v* l*p kế hoạch điều trị được phác họa chủ yếu trên mẫu h*m, do kỹ thu*t viên thực hiện.

hinh: tinh toan va lam sap de di chuyen rang tren mau ham.
Hình: T*nh toán v* l*m sáp để di chuyển răng trên mẫu h*m.

Điểm khác biệt lớn nhất l* Invisalign s* dụng máy vi t*nh để mô phỏng kế hoạch điều trị, từ đó sản xuất khay để di chuyển răng, còn Clear Aligner thì kỹ thu*t viên sẽ mô phỏng trên mẫu h*m, rồi tự đề xuất hướng di chuyển răng v* l*m ra khay một cách thủ công.

hinh: de lam ra khay clear aligner, ky thuat vien se dap mang bang vat lieu nhua, sau do mai va sua soan, danh bong bang mui khoan. trang thiet bi don gian va khong qua ton kem la co the lam duoc clear aligner. vi vay ma clear aligner co gia thanh re hon invisalign.
Hình: Để l*m ra khay Clear Aligner, kỹ thu*t viên sẽ d*p máng bằng v*t liệu nhựa, sau đó m*i v* s*a soạn, đánh bóng bằng mũi khoan. Trang thiết bị đơn giản v* không quá tốn kém l* có thể l*m được Clear Aligner. Vì v*y m* Clear Aligner có giá th*nh rẻ hơn Invisalign.

Clear Aligner đạt được độ thẩm mỹ cao, th*m ch* hơn cả Invisalign (nếu s* dụng loại nhựa tốt). Tuy v*y, tác động v* t*nh toán lực di chuyển răng thì sẽ không bằng Invisalign. Dựa trên đặc điểm n*y, bác sĩ chỉnh nha thường s* dụng Clear Aligner để l*m khay duy trì sau khi chỉnh nha.

hinh: khay clear aligner thuong duoc lam mong va nhe hon khay invisalign, nen giup dat duoc do tham my rat cao va duoc lam khay duy tri cho benh nhan sau chinh nha.
Hình: Khay Clear Aligner thường được l*m mỏng v* nhẹ hơn khay Invisalign, nên giúp đạt được độ thẩm mỹ rất cao v* được l*m khay duy trì cho bệnh nhân sau chỉnh nha.

Phần mềm chỉnh nha ClinCheck của Invisalign l* một phần mềm công phu v* phức tạp, m* các kỹ sư phần mềm ở Mỹ đã d*y công nghiên cứu, phát triển trong suốt nhiều năm qua. Vì v*y, Invisalign đạt được độ ch*nh xác v* tiên lượng được kết quả tốt hơn so với Clear Aligner.

8) Tại sao Invisalign lại có chi ph* cao như v*y?
Bởi vì hãng Align Technology (chủ sở hữu của Invisalign) hiện nay đưa ra mức ph* l*m khay Invisalign tại Việt Nam không chênh lệch so với nhiều nước phát triển trên thế giới. Vì v*y, bác sĩ chỉnh nha tại Việt Nam cũng phải trả một mức ph* rất cao so với mặt bằng chung các bác sĩ chỉnh nha ở các nước phát triển khác như Mỹ, Úc, châu Âu,v.v…

Có thể tham khảo mức ph* chỉnh nha Invisalign m* bệnh nhân phải trả tại Mỹ trung bình l* khoảng 6000 – 8000USD, nhưng tại Mỹ, các bác sĩ chỉnh nha cũng chỉ phải trả chi ph* l*m khay tương tự như ở Việt Nam. Th*m ch*, ở Việt Nam chi ph* của bác sĩ còn phải cao hơn do chi ph* v*n chuyển sang Mỹ v* ngược lại.

Hy vọng, trong tương lai gần, Invisalign sẽ có một ch*nh sách riêng d*nh cho thị trường Việt Nam. Khi đó, chi ph* Invisalign chắc chắn sẽ rẻ hơn.

hinh: nu cuoi “dep” theo quan diem ngay nay., nha khoa tốt ở tphcm
Hình: nụ cười “đẹp” theo quan điểm ng*y nay.

Như v*y l* bạn đã có thể hiểu thêm đôi chút về những ưu v* khuyết điểm của niềng răng không mắc cài Invisalign. Nhưng điều quan trọng nhất, dĩ nhiên vẫn l* kết quả cuối cùng, liệu Invisalign có thể đem lại cho bạn một nụ cười đẹp không? V* những khó khăn gì trong khi s* dụng khay Invisalign?
Reply With Quote
Reply


Currently Active Users Viewing This Thread: 1 (0 members and 1 guests)
 
Thread Tools
Display Modes

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off
Trackbacks are On
Pingbacks are On
Refbacks are OnAll times are GMT -5. The time now is 01:15 pm.


Attribution:
Honda News | Autoblog
Powered by Yahoo Answers
Powered by vBulletin®
Copyright ©2000 - 2019, Jelsoft Enterprises Ltd.
LinkBacks Enabled by vBSEO 3.6.0 PL2 © 2011, Crawlability, Inc.
HondaCarForum.com is not affiliated with Honda Motor Company in any way. Honda Motor Company does not sponsor, support, or endorse HondaCarForum.com in any way. Copyright/trademark/sales mark infringements are not intended or implied.