Honda Car Forum


 

Go Back   Honda Car Forum - Accord Parts Civic Tuning Acura Racing > Photo Gallery > Acura Pictures > Acura General Pictures

Reply
 
LinkBack Thread Tools Display Modes
  #1 (permalink)  
Old 27 Jun 2015, 07:50 am
Junior Member
 
Join Date: Jun 2015
Posts: 20
Default NHỮNG NGƯỜI CHẾT BÂNG QUƠ

Không phải lời nói nào gió cũng thổi bay. Họ không hề tự vơ lấy và cố ư giữ nó lại, chỉ tại nó cắm phập vào, gây sẹo rồi, đành thôi...

***

Bữa đó trời chiều mát mẻ, trên đường đón vợ về, có đứa nhỏ chạy băng ra níu đầu xe và thảng thốt kêu ba ơi ba, con nhớ ba. Tất nhiên bạn đổ quạu xô nó ra, nạt ê mầy tính móc túi hả mậy. Tất nhiên đứa nhỏ tiu ngỉu tẽn ṭ bỏ đi. Chỉ là vụ nhầm lẫn mười mươi, đời này thiếu ǵ người giống người. Nhưng vợ bạn giàu tưởng tượng và mơ mộng, bắt đầu vẽ nên một câu chuyện vu vơ nhưng sẽ làm bạn mệt phờ, bởi một ư nghĩ quá sức quá sức quá sức ngớ ngẩn, biết đâu là con bạn thật.

Cái thằng nhỏ, kẻ gây ra vụ nh́n ẩu đó biết đâu đă quên tiêu, đă ngủ queo rồi. Nó chẳng biết có hai người lạ đang trằn trọc, tự thấy bị thương bởi một viên đá mà nó ném bâng quơ. Nhưng nghe mưa tưởng gió không phải là đặc quyền giành riêng cho đàn bà, chẳng phải có lần nàng lơ đăng khen chồng đứa bạn vừa giỏi vừa giàu, và bạn cũng nghe đau bầm vài khúc ruột.

nhung-nguoi-chet-bang-quo

Ba năm trước, ḿnh viết chuyện một bà già lẩn thẩn có hai con tham gia hai bờ chiến tuyến, một đứa không về. Bữa kia bà già hỏi thằng con lớn sao lại bắn chết em bây. Ḿnh lấy câu nói bâng quơ đó để dẫn dụ câu chuyện đi đến tận cùng của sự tan nát. Câu chỉ vài ba chữ, mà làm cả nhà điên đảo. Vài độc giả hỏi chuyện đó có thật không, ḿnh hỏi lại, sao không ?

Đời đầy rẫy những bâng quơ và những người quay đơ ra chết giấc, kiểu vậy. Ông quan kia đi kinh lư qua cánh đồng làng, nơi bác nông dân có mấy công đất g̣ nửa năm trồng lúa nửa năm trồng dưa, ông thấy im re cũng kỳ nên chỉ đạo cho vui, bảo chỗ này làm sân golf th́ hay biết mấy. Ông nói mà ông cũng quên rồi, chỉ trỏ cho sướng đời quan vậy thôi, có mất ǵ đâu. Nhưng những người nghe cái câu từ miệng nhà quan (có gang có thép) hôm ấy th́ không quên, ba năm sau đám ruộng trở thành sân golf, và bác nông dân th́ chạy xe ôm, ngó mưa thẩn thờ nhớ mùa màng đất đai đă mất.

Lúc thằng bạn học của ḿnh lên chức chủ tịch phường, mẹ bạn dặn đi dặn lại là nói ít thôi. Cô giáo già đó không biết đọc sách nào mà bảo quan hay nói th́ dân vất vả. Một câu của bạn cũng có thể khiến dân bán hàng rong chạy xịt khói, hẻm to thành nhỏ, miễu thành chợ… Và bạn sực nhớ ra có nhiều vụ bạn chỉ nói chơi thôi, khề khà lúc trà dư tửu hậu, không hay gió nổi từ lời. Nó cũng bén ngót, nhưng không có h́nh hài sát khí như dao kéo, nên đôi khi ḿnh múa may loạn xạ, cắt trúng người này nọ mà không biết.

Cái thằng bé bị bạn hắt cái câu “định móc túi hả mậy ?” vào mặt hôm ấy, biết đâu cũng thao thức, cũng ấm ức cho cái sự lương thiện của nó đă bị người ta bôi bẩn. Ḿnh nhớ người thợ gặt nghẹn ngào lùa vội chén cơm nguội khi ông chủ đất ơ hờ nói như thở khói lên trời, “ba người nhà tôi cộng lại ăn không bằng một ḿnh chú…”. Hồi đó dân tứ xứ đi gặt mướn thường được chủ đất nuôi cơm. Ḿnh c̣n nhỏ, nhưng vẻ mặt tê tái của người thợ gặt đă làm ḿnh ngờ ngợ, rằng không phải lời nói nào gió cũng thổi bay. Họ không hề tự vơ lấy và cố ư giữ nó lại, chỉ tại nó cắm phập vào, gây sẹo rồi, đành thôi.

Mấy bữa ngồi bệnh viện nghe d́ ở giường bên kể chuyện, vừa rồi bà đi t́m lại người yêu cũ, người mà bà yêu đến nỗi không lấy được nhau đành chịu ở vậy đến giờ. Hôm bà ghé nhà người đó, ông đang bắt ve cho chó ngoài thềm. Nhác thấy bóng bà, ông lên tiếng trước, nói không mua vé số đâu. Bà nói tui là Thắm đây mà, ông không nh́n bà chỉ vuốt ve bộ lông con chó kiểng, lơ đăng hỏi Thắm nào, tôi quen nhiều Thắm lắm. Chỉ vậy thôi mà bà thấy đau quá.

Nhưng tổn thương tâm hồn vẫn c̣n được sống, được vá víu lại bằng những mảnh vui khác, c̣n hơn chết thật bởi những bâng quơ đang đặt bẫy miên man giữa đời. Những đứa trẻ lọt vào cái cống bâng quơ không đóng nắp. Những sợi dây điện buông ơ hờ thành cái tḥng lọng, tṛng vào cổ cô công nhân chưa được mặc áo cưới lần nào. Ông già tập thể dục buổi sớm mai bị rơi khỏi lan can chung cư được đóng vài cái đinh lơ đăng. Một nhánh cây sớm nay găy đổ vào hai cha con người quét rác…

Ngày nào ḿnh cũng thấy có những người chết v́ bâng quơ, kiểu này, kiểu khác. Chết lảng nhách, như thể số mệnh bày biện sẵn đoạn kết này từ một cú định đoạt cũng quá sức bâng quơ của trời. Kinh nghiệm cho thấy, khi không thấy ai chịu trách nhiệm th́ ḿnh lấy trời ra đổ lỗi, cho đỡ đau.
Reply With Quote
Reply


Currently Active Users Viewing This Thread: 1 (0 members and 1 guests)
 
Thread Tools
Display Modes

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off
Trackbacks are On
Pingbacks are On
Refbacks are On


Similar Threads
Thread Thread Starter Forum Replies Last Post
Ariana Grande - Bang Bang (Live on the Honda Stage at the IHeartRadio Theater LA) skylight Honda Videos 0 28 Apr 2015 07:40 pm
Which honda is the best bang for the buck? alexander Honda Technical 2 02 Mar 2014 11:40 pm
s2000 shifts into 2nd with a bang, what is that? richard Honda Technical 4 16 Jun 2010 09:01 am
Help: Accord muffler causing Chitty-Chitty-Bang-Bang Kurt Honda 2 4 24 Aug 2004 10:56 am
Help: Accord muffler causing Chitty-Chitty-Bang-Bang Kurt Honda 3 4 24 Aug 2004 10:56 am


All times are GMT -5. The time now is 02:00 pm.


Attribution:
Honda News | Autoblog
Powered by Yahoo Answers
Powered by vBulletin®
Copyright ©2000 - 2019, Jelsoft Enterprises Ltd.
LinkBacks Enabled by vBSEO 3.6.0 PL2 © 2011, Crawlability, Inc.
HondaCarForum.com is not affiliated with Honda Motor Company in any way. Honda Motor Company does not sponsor, support, or endorse HondaCarForum.com in any way. Copyright/trademark/sales mark infringements are not intended or implied.